CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP DUY PHÚ

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP DUY PHÚ

NHỮNG LƯU Ý PHÒNG - CHỐNG DỊCH COVID – 19 CHO NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN VÀ BẾP ĂN TẬP THỂ, SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

NHỮNG LƯU Ý PHÒNG - CHỐNG DỊCH COVID – 19 CHO NHÀ HÀNG, QUÁN ĂN VÀ BẾP ĂN TẬP THỂ, SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Cục An toàn thực phẩm đã ban hành công văn số 965/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP các tỉnh, thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện bảo đảm ATTP trong phòng, chống dịch Covid - 19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu trong điều kiện nới lỏng giãn cách xã hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống) phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động. 

dịch covid 19

Vì vậy, chúng ta phải cần nắm rõ các bước cũng như quy định về phòng chống dịch và ATTP theo quy định của Bộ Y Tế để đảm bảo hoạt động sản xuất cũng như sức khỏe cho chúng ta. Bài viết này của Duy Phú sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn nhé!

SƠ LƯỢC VỀ COVID – 19

COVID - 19 lây lan chủ yếu khi mọi người trực tiếp ở gần (trong phạm vi 2m) người nhiễm COVID-19 hoặc có tiếp xúc trực tiếp với người đó. Khi những người nhiễm COVID - 19 ho, hắt hơi, ca hát, trò chuyện hoặc hít thở, họ sẽ tạo ra các giọt bắn từ đường hô hấp. Lây nhiễm xảy ra chủ yếu do tiếp xúc với các giọt bắn từ đường hô hấp khi một người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.

Có bằng chứng cho thấy trong một số điều kiện nhất định, những người mắc COVID-19 dường như có thể lây nhiễm bệnh sang người khác với khoảng cách xa hơn 2m. Đây gọi là lây truyền qua không khí. Sự lây truyền này xảy ra trong không gian kín, không có đủ hệ thống thông gió. Tuy nhiên, dữ liệu hiện có cho thấy virus gây ra COVID-19 lây lan do tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 phổ biến hơn nhiều so với lây truyền qua không khí.

Các giọt bắn từ đường hô hấp cũng có thể rơi trên các bề mặt và đồ vật. Một người có thể bị nhiễm COVID-19 khi chạm vào bề mặt hoặc đồ vật có dính virus trên đó và sau đó chạm vào miệng, mũi hoặc mắt của họ. Tuy nhiên, lây nhiễm do chạm vào các bề mặt không được cho là cách lây truyền “phổ biến” của COVID-19 do thời gian sống của Virus Corona lâu nhất trên chất liệu nhựa và thép, tồn tại đến 72 tiếng. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian này, một số lượng lớn virus Corona cũng sẽ bị suy giảm. Bên cạnh đó, virus Corona sẽ tồn tại kém hơn trên chất liệu đồng chỉ trong 4 tiếng và trên carton trong 24 tiếng.

NHỮNG BIỆN PHÁP CƠ BẢN PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID – 19

 • ĐỐI VỚI NHÀ HÀNG – QUÁN ĂN

 1. Đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc.  

Khẩu trang hiện được khuyên dùng cho nhân viên và khách hàng càng nhiều càng tốt khi không ăn hoặc uống và đặt biệt là khi có trường hợp “khó” duy trì các biện pháp cách ly giao tiếp xã hội (giữ khoảng cách tối thiểu 2m). nhằm để bảo vệ người khác trong trường hợp người đeo khẩu trang bị nhiễm bệnh.

Không nên đeo khẩu trang đối với:

 • Em bé và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi (hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết)
 • Bất cứ ai bị khó thở hoặc đang bất tỉnh
 • Bất kỳ ai mất khả năng hoặc không thể tự tháo khẩu trang nếu không có sự trợ giúp.
 • Nhân viên nên tránh chạm vào khẩu trang của họ sau khi đã đeo khẩu trang trên mặt. Nhân viên nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi chạm vào khẩu trang trên mặt của họ.

2. Vệ sinh cá nhân, rửa tay sát khuẩn thường xuyên.

Yêu cầu nhân viên thường xuyên rửa tay (chẳng hạn như trước, trong và sau khi chuẩn bị thức ăn, sau khi chạm vào rác,…) bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, và tăng cường giám sát để đảm bảo tuân thủ theo đúng quy định.

Đảm bảo nhân viên có đeo găng tay khi họ thực hiện các hoạt động này:

 • Tháo túi rác hoặc cầm và vất bỏ rác
 • Xử lý các món đồ phục vụ việc ăn uống để chứa đựng thực phẩm đã qua sử dụng hoặc bị bẩn
 • Vệ sinh và khử trùng các bề mặt tiếp xúc
 • Nhân viên nên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi tháo găng tay.

Khuyến khích nhân viên che miệng khi ho và hắt hơi bằng khăn giấy (hoặc sử dụng bên trong khuỷu tay của họ). Vứt khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác và rửa tay ngay lập tức bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.\

Nếu không có sẵn xà phòng và nước để rửa tay, hãy dùng dung dịch sát trùng tay có chứa nồng độ cồn tối thiểu là 60%.

Nhân viên nên tránh chạm vào mắt, mũi và miệng khi tay có đeo găng hoặc chưa rửa tay.

3. Ở nhà khi cần thiết

Tích cực khuyến khích nhân viên bị bệnh hoặc gần đây đã tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 nên ở trong nhà để được nhân viên y tế đến và theo dõi sức khỏe.

Phát triển các chính sách khuyến khích nhân viên bị bệnh ở nhà (ví dụ: nghỉ bệnh) mà không sợ bị trách phạt và đảm bảo nhân viên biết rõ về các chính sách này.

Nhân viên nên ở nhà nếu họ đã xét nghiệm dương tính hoặc có các triệu chứng của COVID-19.

 • ĐỐI VỚI CƠ SỞ CHẾ BIÊN THỨC ĂN, SUẤT ĂN CÔNG NGHIỆP

Tương tự như những bước phòng chống cơ bản của nhà hàng, quán ăn. Các cơ sơ chế biến suất ăn công nghiệp cần thực hiện nghiêm ngặt hơn nữa trong công cuộc vệ sinh, sát khuẩn và luôn tuân thủ quy tắt ATTP.

Cụ thể, tăng cường các biện pháp tự kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống dịch Covid-19 trong suốt quá trình tiếp nhận nguyên liệu, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển (cần bố trí đủ khoảng cách ít nhất 2m giữa 2 người).

+ Trong quá trình phục vụ tránh tập trung nhận thức ăn và ăn uống đông người cùng lúc hoặc bố trí luân phiên, cần bố trí đủ khoảng cách ít nhất 2m giữa 2 người giao - nhận và giữa 2 người ăn uống hoặc bố trí vách ngăn giữa 2 người ăn nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối phòng chống dịch Covid-19.

+ Khu vực phục vụ ăn uống thông thoáng, đảm bảo an toàn vệ sinh. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng các bề mặt, các đồ vật tiếp xúc trong khu vực bếp và nơi phục vụ ăn uống trước và sau khi chế biến, phục vụ ăn uống.

Trang bị bồn rửa tay, dung dịch rửa tay, phương tiện làm khô tay để vệ sinh tay cho người chế biến, người phục vụ. Đề nghị người phục vụ thức ăn thường xuyên sử dụng khẩu trang đúng cách và được trang bị bảo hộ lao động đầy đủ.

=>> Trên đây là những lưu ý bổ ích giúp chúng ta đảm bảo an toàn sức khỏe cho cá nhân và cho công đồng trong thời gian dịch bệnh đang ngày càng tiến triển phức tạp.

Duy Phú hoạt động xuyên suốt mùa dịch – Chuyên thiết kế, cung cấp các mặt hàng bếp công nghiệp, thiết bị inox, hệ thống hút khói cho nhà hàng, quán ăn, suất ăn công nghiệp,…

Liên hệ để được tư vấn và báo giá!!!

Công ty TNHH Thiết bị bếp công nghiệp Duy Phú

Add: 107/2 Tô Ngọc Vân, P. Thạnh Xuân, Quận 12, TP. HCM

Nguồn: St

wechat
Chat fanpage