CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP DUY PHÚ

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ BẾP CÔNG NGHIỆP DUY PHÚ

LƯU Ý KHI THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG - TIỆC CƯỚI CHUYÊN NGHIỆP

LƯU Ý KHI THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG - TIỆC CƯỚI CHUYÊN NGHIỆP

Thiết kế một khu bếp hoàn chỉnh cho nhà hàng, khách sạn, tiệc cưới, … chúng ta luôn thiết kế theo quy tắc một chiều để tiết kiệm chi phí, diện tích, nhân công và đảm bảo quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lựa chọn không gian, diện tích hợp lý với số lượng khách tối đa của nhà hàng có thể tiếp nhận cùng lúc. Từ đó, phân chia diện tích cho:

  • Khu nhập hàng hóa;
  • Kho bảo quản, dự trữ thực phẩm;
  • Khu sơ chế thô và tinh;
  • Khu bếp chính để nấu nướng;
  • Khu chia soạn thức ăn – chờ phục vụ;
  • Khu rửa bát – dọn dẹp;

Khu bếp không được tối ưu, thì sẽ một phần ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ của Nhà hàng. Tùy thuộc vào loại hình dịch vụ, công suất, thực đơn mà chúng ta sẽ có phương án thiết kế phù hợp nhất.

Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn

1, Khu sơ chế thô các loại thực phẩm.

Sơ chế là khu đầu tiên khi thiết kế bếp. Khu vực này nhân viên sử dụng để rửa, sơ chế nguyên vật liệu. Ở đây, bố trí chậu rửa, kệ để đồ, cân kiểm tra trọng lượng, và các dụng cụ dao, kéo, rổ, thớt, nạo hoa quả, cối, ...

Tại khu vực này sau khi thao tác nhân viên sẽ đưa thực phẩm vào khu kho bảo quản, dự trữ và khu sơ chế tinh, gia công thực phẩm.

2, Khu sơ chế tinh, gia công thực phẩm.

Các nguyên liệu nấu nướng sau khi đã sơ chế sẽ được đưa sang khu gia công thực phẩm tiếp tục tiến hành công đoạn tiếp theo như băm chặt thịt, nặn, viên thịt, ướp gia vị cho thực phẩm... ở khu vực gia công thiết kế sẽ bố trí bàn chặt, máy xay thịt, máy trộn bột, máy thái thịt, ... theo đặc thù thực đơn của từng nhà hàng.

Có thể kết hợp bố trí chung khu sơ chế tinh với khu sơ chế thô thực phẩm.

3, Khu bếp chính, nấu nướng.

Khu chế biến món ăn là không gian quan trọng nhất trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn, tiệc cưới, ...Vị trí đặt thiết bị và lối đi còn lại phải đủ rộng và thoải mái để đầu bếp thực hiện các thao tác nấu nướng chuyên nghiệp nhất là vào thời điểm cao điểm.

Ở khu vực này, thiết bị chủ bếp là bếp Á, Âu, chiên xào, ninh, hấp, nướng, bàn thao tác, ... Và các giải pháp hút mùi, hút khói cũng cần thực hiện tốt để khu bếp luôn sạch sẽ, không bị khói ảnh hưởng đến việc nấu nướng.

4, Khu chia soạn thức ăn – phục vụ.

Ở khu chia soạn thức ăn nên đặc biệt chú ý đến các thiết bị sử dụng cần có yếu tố giữ nhiệt tốt, đạt chuẩn về chỉ số an toàn khi đựng đồ ăn nóng, độ thông thoáng cao để giữ được mùi vị của thức ăn.

Thiết kế sẽ bố trí bàn thao tác, quầy hâm nóng thức ăn, xe đẩy thức ăn, kệ, các dụng cụ chia soạn thức ăn như bát đĩa, dao nĩa, … Tất cả đều có bánh xe để di chuyển dễ dàng

5, Khu thu hồi, dọn dẹp và diệt khuẩn.

Đây là khu vực cuối, phục vụ khách hàng khi dùng bữa xong. Bát đĩa, dao nĩa đã sử dụng sẽ được thu hồi về khu vực này bằng các xe đẩy và xử lí bởi chậu rửa, máy rửa chén, kệ úp, tủ sấy diệt khuẩn, …

6, Thiết bị phụ trợ.

Bên cạnh những thiết bị cần có trong khu bếp nhà hàng, thiết kế còn bố trí thiết bị phụ trợ như vĩ thoát sàn, bẫy mỡ cục bộ, đèn diệt côn trùng, hấp tiệt trùng khăn trải bàn… việc này giúp cho khu bếp của bạn trở nên sạch sẽ, trang trọng, và đẳng cấp hơn.

Thiết kế bếp nấu nhà hàng theo quy tắc bếp một chiều sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho khu bếp.

Tham khảo các mẫu thiết kế các công trình đã và đang thi công tại https://duyphu.com.vn & https://duyphukitchen.com.

wechat
Chat fanpage